Thursday 3 March 2011

Che do an uong cho benh nhan cao huyet ap

Số lượt xem: 124
Gửi lúc 15:10' 23/10/2009

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân cao huyết áp

Chế độ ăn uống của bệnh nhân cao huyết áp có ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng của bệnh. Theo các chuyên gia nghiên cứu tại đại học Harvard, chế độ ăn uống khoa học, phù hợp chính là "liều thuốc quý" giúp nhanh chóng cải thiện chứng cao huyết áp.

Chế độ ăn uống của bệnh nhân cao huyết áp có ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng của bệnh. Theo các chuyên gia nghiên cứu tại đại học Harvard, chế độ ăn uống khoa học, phù hợp chính là "liều thuốc quý" giúp nhanh chóng cải thiện chứng cao huyết áp.

Sau đây là những loại thực phẩm bạn nên và không nên ăn khi bị mắc chứng tăng huyết áp:

Tránh những loại thực phẩm có chứa hàm lượng Natri lớn như muối, thịt hộp, snack mặn, bơ và các loại thực phẩm đóng hộp khác. Đồng thời hạn chế nêm muối vào các loại thực phẩm trong quá trình sơ chế và nấu. Vì muối là một trong những nguyên nhân quan trọng làm tăng huyết áp.

Thay thế việc thu nạp muối hay các loại thực phẩm có chứa nhiều natri vào cơ thể bằng những loại thực phẩm có chứa nhiều canxi và kẽm để giúp hạ thấp áp lực của máu.

Những loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như sữa ít béo, đậu xanh, cá hồi cả xương, súp lơ, rau bina và đậu phụ. Loại thực phẩm chứa nhiều kẽm như các loại đậu và hạt như hướng dương, hạt vừng, lạc.

Nên ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều kali như chuối, khoai tây, bơ, nước ép cà chua, nước bưởi. Những loại thực phẩm đã kể trên đặc biệt rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp, giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định.

Hạn chế "nạp" những chất béo no. Chất béo no hay còn gọi là chất béo bão hoà chính là thủ phạm dẫn đến chứng xơ vữa động mạch. Từ đó làm tăng huyết áp và gây ảnh hưởng xấu đến mạch vành, mạch não.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hoà như các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt heo), thức ăn có nhiều cholesterol như mỡ, da, phủ tạng động vật (gan, tim, cật, óc), lòng đỏ trứng gà…cần phải được hạn chế. Chúng ta có thể thay thế bằng những loại chất béo có lợi (chất béo không no) như các loại mỡ cá, đậu phộng, bắp, cải, mè và các sản phẩm bơ sữa ít béo.

Chú trọng đến bữa ăn có nhiều carbohydrat như ngũ cốc, đậu.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây.

Bản gốc: Sức khỏe số - Chế độ ăn uống cho bệnh nhân cao huyết áp

3 comments: