Friday 4 March 2011

Vitamin B1

Tags: vitamin b1
Số lượt xem: 266
Gửi lúc 14:09' 23/10/2009

Vitamin B1

Khi thiếu vitamin B1 (Thiamin) gây hàng loạt các rối loạn như tê bì, táo bón, hồi hộp, không ngon miệng... Đó là các các dấu hiệu của bệnh Beri-Beri.
Khi thiếu vitamin B1 (Thiamin) gây hàng loạt các rối loạn như tê bì, táo bón, hồi hộp, không ngon miệng... Đó là các các dấu hiệu của bệnh Beri-Beri.

Vitamin B1 có trong: Các hạt ngũ cốc, da, thịt nạc, lòng đỏ trứng, gan, thận. Nguồn vitamin B1 trong một số thực phẩm:

Hạt đậu tương: 0,54 mg%

Hạt đậu xanh: 0,7 mg%

Vừng: 0,3 mg%

Rau cần tây: 0,06 mg%

Rau dền: 0,08 mg%

Rau khoai lang: 0,13 mg%

Rau ngót: 0,07 mg%

Bưởi: 0,04 mg%

Chuối : 0,04 mg%

Nho: 0,05 mg%

Thịt lợn nạc: 0,9 mg%

Tim lợn: 0,32 mg%

Sữa mẹ: 0,12 mg%

 Hấp thu và chuyển hoá vitamin B1

Thiamin được hấp thu chủ yếu ở phần hỗng hồi tràng của ruột non. Nếu chỉ một phần nhỏ thiamin được ăn vào, nó sẽ được hấp thu bởi một cơ chế vận chuyển tích cực phụ thuộc Natri

Coenzym TPP không đi qua được màng tế bào, trừ màng hồng cầu. TPP trong thực phẩm phải được khử phosphoryl thành thiamin trước khi được cơ thể hấp thu. Sau đó TPP lại được tạo thành từ thiamin và phosphat trong tế bào.

Người trưởng thành chứa 30-70mg thiamin, khoảng 80% trong số đó ở dạng TPP. Một nửa thiamin của cơ thể nằm trong cơ. Cơ thể không có nguồn dự trữ thiamin đặc hiệu, tuy nhiên mức thiamin trong cơ, não, gan, thận có thể tăng gấp đôi trong quá trình điều trị. Trong thời gian thiếu hụt thiamin, mức thiếu trong các mô trên có thể hạ xuống còn một nửa bình thường, trừ mô não. Thiamin được bài tiết khỏi cơ thể dưới dạng thiamin - acid acetic và một số chất khác sản sinh trong quá trình chuyển hoá.

Nhu cầu:

Tính theo năng lượng của khẩu phần. Cứ 1000 kcal ăn vào thì nhu cầu vitamin B1 là 0,4 mg.

Bản gốc: Sức khỏe số - Vitamin B1

No comments:

Post a Comment