Wednesday 2 March 2011

Bua toi ngon voi mon: Muc tuoi luoc

Số lượt xem: 437
Gửi lúc 11:56' 02/11/2009

Bữa tối ngon với món: Mực tươi luộc

Các món mực xào có hương vị đậm đà. Nhưng món mực tươi luộc cũng thơm ngon, đậm đà không kém phần đâu nhé.

Các món mực xào có hương vị đậm đà. Nhưng món mực tươi luộc cũng thơm ngon, đậm đà không kém phần đâu nhé.

Nguyên liệu:

Mực tươi: 0,500 kg; Chuối xanh: 0,050 kg; Lá hẹ: 0,020 kg; Mắm tôm: 0,050 kg; Muối: 0,010 kg; Tỏi khô: 0,010 kg; Đường: 0,010 kg; Khế chua: 0,050 kg; Rau xà lách: 0,200 kg; Rau mùi, rau húng, chanh, ớt.

Cách làm:

Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ.

Khế cắt bỏ cạnh, bổ dọc theo múi, bỏ hạt, thái lát ngang mỏng.

Chuối xanh tước bỏ vỏ, thái ngang, ngâm nước muối cho hết nhựa chát, rửa kỹ, vớt ra để ráo. Lá hẹ, rau húng, rau mùi, xà lách nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước. Tất cả các thứ trên đem bày vào đĩa.

Vắt chanh (1 quả) vào mắm tôm, cho tỏi, đường, ớt vào đánh cho mắm nổi nhiều bọt và dậy mùi thơm, dùng làm nước chấm.

Mực tươi bóc bỏ mang, rút bỏ mai và ruột, rửa thật sạch. Đun nước sôi, cho muối rồi bỏ mực vào luộc chín (lấy tăm xiên vào mực thấy mềm là được). Vớt mực ra, tãi mỏng cho bốc hơi nhanh, thái miếng vừa ăn, bày vào đĩa.

Khi ăn chấm mực với mắm tôm đã pha chế và ăn kèm với các loại rau quả làm như nói trên.

Yêu cầu thành phẩm:

Mực luộc vừa chín, trắng, ăn giòn, mắm tôm không tanh, không mặn gắt, vị hài hòa vừa ăn.

Ghi chú:

Có thể ăn mực kèm với bún càng ngon.

Không có xà lách thì dùng rau diếp hoặc rau muống chẻ ăn kèm.

 (Theo GĐ&XH)


Bản gốc: Sức khỏe số - Bữa tối ngon với món: Mực tươi luộc

No comments:

Post a Comment