Saturday 26 February 2011

Kheo ket hop thuc pham se khong can bot ngot

Số lượt xem: 189
Gửi lúc 11:15' 14/11/2009

Khéo kết hợp thực phẩm sẽ không cần bột ngọt

Chiều nay, 13-11, TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, mới đây các nhà khoa học thế giới đã khám phá ra vai trò sinh lý mới của glutamate đối với quá trình tiêu hoá thực phẩm và đã chứng minh rằng glutamate làm gia tăng sự tiết nước bọt, tiết dịch vị giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thực phẩm nhanh chóng và dễ dàng.
Chiều nay, 13-11, TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, mới đây các nhà khoa học thế giới đã khám phá ra vai trò sinh lý mới của glutamate đối với quá trình tiêu hoá thực phẩm và đã chứng minh rằng glutamate làm gia tăng sự tiết nước bọt, tiết dịch vị giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thực phẩm nhanh chóng và dễ dàng.
Glutamate sẵn có trong các thực phẩm tự nhiên như thịt cá, sò điệp, sữa (kể cả sữa mẹ) và có trong nhiều loại rau quả như cà chua, đậu hà lan, bắp, cà rốt, các sản phẩm lên men như nước chấm, nước mắm...
 
Ngoài ra, Glutamate có thể được tạo ra từ nguyên liệu mía đường, tinh bột sắn bằng phương pháp lên men vi sinh vật để làm thành bột ngọt.

TS Nguyễn Thị Lâm còn cho biết, nếu khéo léo kết hợp các nguồn thực phẩm giàu glutamate, món ăn sẽ ngon hơn. Ví dụ như thêm vài quả cà chua chín vào canh khoai tây nấu với thịt bò, món canh trở nên thơm, ngọt nhờ có sự kết hợp giữa hai nguồn thực phẩm giàu glutamate: thịt và rau củ quả.
N.Dung
(theo NLĐ)


Bản gốc: Sức khỏe số - Khéo kết hợp thực phẩm sẽ không cần bột ngọt

No comments:

Post a Comment