Wednesday, 23 February 2011

Che do dinh duong hop ly cho tre

Số lượt xem: 165
Gửi lúc 00:20' 21/01/2010

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Việc lạm dụng hàng ngoại vừa tốn tiền, vừa ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của trẻ
Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Việc lạm dụng hàng ngoại vừa tốn tiền, vừa ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của trẻ

Image
Ảnh: sưu tầm

"Trong số những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng được đưa đến khám, có không ít trẻ là con nhà khá giả. Người mẹ kể rằng, họ đã không tiếc tiền trăm, tiền triệu để mua cho con những hộp Sữa ngoại được quảng cáo là tốt nhất vậy mà con họ vẫn còi xương, chậm lớn" - BS. Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cho biết.

Con suy dinh dưỡng vì mẹ thiếu hiểu biết

BS. Lộc cho biết, nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng trẻ em đã cho thấy sự phát triển của trẻ từ 0-6 tháng tuổi ở nước ta so với tất cả các quốc gia trong khu vực là như nhau. Thế nhưng ở khi chuyển sang giai đoạn ăn dặm thì trẻ em Việt Nam đã có sự tụt hậu. Điều này có liên quan đến những thói quen ăn uống truyền thống không tốt của nhiều bà mẹ khiến bé thiếu nhiệt năng và vitamin cần thiết như A, B, C, D, sắt, canxi... ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng và sức khỏe của bé.

Chị Lê Thị Hà kể: Chị cai Sữa cho con sau 6 tháng nhưng hàng ngày vẫn ninh bột bằng rất nhiều xương ống và cho cháu uống thêm Sữa ngoại tốt nhất. Vậy mà con chị vẫn rất chậm lớn, đã 16 tháng tuổi mà chưa biết đi lại hay ra mồ hôi trộm và có hiện tượng rụng tóc. Đi khám chị mới biết rằng con mình bị suy dinh dưỡng. Các bác sĩ ở đây cho biết, loại xương mà chị hầm cho con chỉ có mỡ và đạm chứ rất ít canxi, trong khi đó mỗi ngày bé chỉ được ăn gần 300ml sữa, còn kém xa lượng Sữa bé cần ăn mỗi ngày là 500-700ml theo khuyến cáo của các nhà dinh dưỡng học.

Theo BS. Lộc, sai lầm hay mắc phải của các bà mẹ nuôi con trong thời kỳ ăn dặm là thường xuyên cho trẻ một chế độ ăn quá nghèo nàn về chất dinh dưỡng. Vì sợ con khó ăn rất nhiều người không cho trẻ ăn thêm các loại rau, củ, quả nên chỉ ninh xương, thịt lấy nước mà không biết rằng chất thôi ra từ xương, thịt chỉ là một phần dinh dưỡng không đáng kể, nếu cứ ăn như vậy kéo dài, bé bị suy dinh dưỡng là điều dễ hiểu. Để tránh tình trạng này, người mẹ cần xay nhuyễn tất cả các loại rau, củ, thịt lẫn vào bột để trẻ ăn hằng ngày. Nên thay đổi thường xuyên các loại rau để trẻ không bị ngán.

Sữa tốt không phải là tất cả

BS. Nguyễn Tiến Dũng, Phó khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhi TW cũng cho hay: Có không ít bà mẹ hiện nay nghĩ rằng, cứ cho trẻ ăn những loại Sữa đắt tiền, được quảng cáo là cung cấp đầy đủ tất cả các loại vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Theo nhiều bà mẹ, các thực phẩm "xịn", có giá trị dinh dưỡng cao, cần cho sự phát triển của trẻ phải là Sữa ong chúa, đường gluco, bánh kẹo dinh dưỡng có chứa lysinne, nhân sâm, mật ong... và bỏ qua những thức ăn thông thường như rau củ quả có sẵn trong khi đó mới là những loại thực phẩm tươi có nguồn dinh dưỡng cao vừa dễ dàng cho việc hấp thụ của trẻ.

Theo BS. Dũng, việc lạm dụng hàng ngoại vừa tốn tiền vừa ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của trẻ, lại gây thêm một số bệnh có hại cho con như khó tiêu, táo bón, lười ăn. Không chỉ sai lầm trong việc cho con ăn, uống một số người khi thấy con có hiện tượng suy dinh dưỡng đã tự động đi mua các loại vitamin tổng hợp và cốm canxi pha với Sữa cho con uống nhằm cải thiện tình hình của con mình. Đây lại là một sai lầm tiếp theo bởi việc sử dụng bừa bãi, không đúng liều lượng các loại vitamin và canxi chẳng những không có lợi mà còn khiến trẻ có nguy cơ ngộ độc hay để lại những di chứng khó lường sau này. Ví như, cốm canxi và Sữa dùng kết hợp sẽ thành Sữa vón cục gây khó tiêu và làm rối loạn chức năng tiêu hóa của trẻ biếng ăn. Tương tự vậy, lysin là một trong những axit amin cần thiết cho trẻ nhỏ tăng nhanh về chiều cao và cân nặng nhưng nếu dùng không đúng quy cách sẽ làm ảnh hưởng đến cân bằng, axit amin sinh ra các tác dụng phụ đối với trẻ như ăn uống giảm sút, không tăng cân, đề kháng kém.

"Thiếu khoa học và thiếu hiểu biết trong quá trình nuôi con, dù có nhiều tiền, con bạn vẫn suy dinh dưỡng" - BS. Dũng nói.


Bản gốc: Sức khỏe số - Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

No comments:

Post a Comment