Wednesday, 23 February 2011

Phu nu mang thai va vitamin

Số lượt xem: 314
Gửi lúc 00:23' 21/01/2010

Phụ nữ mang thai và vitamin

Dinh dưỡng của người mẹ là dinh dưỡng của mầm sống mới
Phụ nữ mang thai và vitamin

Dinh dưỡng của người mẹ là dinh dưỡng của mầm sống mới

Mầm sống mới trong cơ thể người mẹ hoàn toàn dựa vào sự tuần hoàn máu của "bà bầu" để hấp thu oxy và các chất dinh dưỡng, từ đó hoàn thành quá trình chuyển hóa, phát triển.

Nói cách khác, dinh dưỡng của người mẹ là dinh dưỡng của mầm sống mới, bà bầu thiếu dinh dưỡng có nghĩa là nguồn chất chuyển hóa của bào thai bị thiếu hụt, quá trình sinh trưởng, phát triển của bào thai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Image
(ảnh sưu tầm)


Hậu quả của thiếu vitamin

Nhắc tới chất dinh dưỡng, ta thường nghĩ ngay tới những loại thực phẩm chứa nhiều protein và nhiệt lượng như thịt gà, thịt lợn, cá, đường v.v... mà ít nghĩ tới một loại chất tuy không cần số lượng lớn nhưng cực kỳ quan trọng, đặc biệt là không thể thiếu trong quá trình phát triển của bào thai, loại chất ấy có tên chung là vitamin (âm Hán - Việt gọi là "Duy sinh tố", có nghĩa là "Chất duy trì sự sống"). Cơ thể thiếu hụt vitamin sẽ đem lại những hậu quả nghiêm trọng đối với cả mẹ và thai nhi.

Người mẹ mang thai thiếu vitamin A có thể ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường cơ quan thị giác của thai nhi, làm cho trong thai nhi xảy ra những biến đổi bệnh lý như nhãn cầu không nhuyễn hóa (làm mềm) để đảo đi đảo lại, phổi không nở, thượng bị niêm mạc, bàng quang dị thường, thậm chí ức chế da, cơ bắp, xương dẫn tới sự sinh trưởng của tế bào não, làm các khí quan phát triển không tốt, dị dạng v.v...

Vitamin B là loại men bổ trợ quan trọng cho sự chuyển hóa tế bào của cơ thể. Thiếu hụt vitamin B khiến nhiều tổ chức trong cơ thể khó hình thành tế bào máu, dẫn tới cả mẹ và con đều bị nghèo máu; đang trong thời kỳ mang bầu, bà mẹ dễ bị viêm lưỡi, viêm thần kinh ngoại vi, tiêu chảy, cảm giác bị trơ, chán ăn v.v... dẫn tới rối loạn quá trình hấp thu dinh dưỡng, hậu quả là thai nhi phát triển không hoàn chỉnh, sau khi sinh ra, trí lực phát triển chậm.

Vitamin C là chất kết dính giữa các tế bào, có tác dụng quan trọng trong quá trình hấp thụ, vận chuyển và ứng dụng nguyên tố Fe (sắt) trong máu. Ngoài ra, còn kích hoạt tác dụng nuốt chửng (phagoctytosis) của bạch cầu, tăng khả năng chống lại bệnh tật. Khi thiếu hụt vitamin C nghiêm trọng, sức dính của thành vách vi mạch (very small blood vessels) kém dễ xảy ra xuất huyết nhiều chỗ, đe dọa tới thai nhi.

Vitamin D là loại hoóc-môn khống chế quá trình canxi hóa (calcification), có quan hệ chặt chẽ tới sự sinh trưởng của xương, khi thiếu hụt vitamin D thì kết cấu và tốc độ sinh trưởng của khung xương thai nhi bị ảnh hưởng, xương giòn dễ bị gãy, sự phát triển của răng sau nàu không tốt, sau khi sinh ra cũng khó bổ sung qua đường hấp thu dinh dưỡng hoặc uống thuốc.

Bổ sung nguồn vitamin cho người mẹ

Bà mẹ mang thai ngoài việc bổ sung đủ lượng đạm (protein), chất béo (fatty) và đường (sugar) qua thực phẩm giàu dinh dưỡng, cần phải ăn nhiều các loại thực phẩm khác giàu vitamin như rau xanh, hoa quả tươi và nội tạng động vật, đồng thời tắm nắng vừa phải.

Các loại thực phẩm như dầu gan cá, gan động vật, Sữa (bò, trâu, dê...), trứng (gà, vịt, chim cút...) giàu vitamin A và D; các loại vitamin dễ hòa tan trong nước như vitamin B và C tồn tại nhiều trong ngũ cốc, rau, hoa quả tươi, nhưng trong quá trình tách vỏ, xay xát, đun nấu thường làm tổn thất quá nửa. Bởi vậy, nên chú trọng kỹ thuật chế biến thực phẩm và ăn kèm với lương thực thô. Ăn củ quả tươi là nguồn cung cấp loại vitamin hòa tan trong nước chủ yếu.

Tia tử ngoại trong ánh nắng không những có tác dụng sát khuẩn tiêu độc, mà còn giúp sản sinh vitamin D trong cơ thể. Bởi vậy, vào mùa đông, thai phụ nên ra ngoài phơi nắng vừa phải, đó là phương pháp hấp thu vitamin D miễn phí. Đương nhiên, cần chú ý đủ lượng, "quá thì cố" nhất là vitamin A và D, một khi hấp thụ quá nhiều, dễ làm tim phổi của thai nhi dị thường thậm chí ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của đại não, làm trí lực của trẻ bị giảm sút.

Bản gốc: Sức khỏe số - Phụ nữ mang thai và vitamin

No comments:

Post a Comment