Wednesday 2 March 2011

Dinh duong theo mau sac

Số lượt xem: 191
Gửi lúc 10:30' 29/10/2009

Dinh dưỡng theo màu sắc

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng ngoài việc cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết thì trái cây và rau xanh còn chứa các phytochemical giúp thải trừ chất độc cho cơ thể. Hợp chất này có trong tất cả các loài thực vật, chúng hoạt động như các chất chống oxy hóa, dọn sạch những phân tử "gốc tự do" không bền vốn phá hủy các tế bào, dẫn đến sự phát triển bệnh tim, ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.
Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng ngoài việc cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết thì trái cây và rau xanh còn chứa các phytochemical giúp thải trừ chất độc cho cơ thể. Hợp chất này có trong tất cả các loài thực vật, chúng hoạt động như các chất chống oxy hóa, dọn sạch những phân tử "gốc tự do" không bền vốn phá hủy các tế bào, dẫn đến sự phát triển bệnh tim, ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.


Thật tuyệt diệu khi thiên nhiên đã làm nổi bật những chất dinh dưỡng có lợi bằng việc ban cho chúng những màu sắc tươi sáng để ta có thể nhận thấy chúng trong nháy mắt. Chẳng hạn, quất xanh chứa anthocyanins giúp tâm trí minh mẫn. Cà chua sắc hồng có lycopene, một loại phytochemical ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Để đạt được khả năng chữa bệnh tối đa mà các phytochemical có thể cung cấp, hãy chọn những loại thực phẩm nhiều màu sắc.

Mỗi màu sắc trên từng loại rau trái ứng với các dưỡng chất khác nhau. Nguồn: Images.


Màu đỏ

Những thực phẩm có màu đỏ như cà chua và dưa hấu, chứa lycopene, một phytochemical có thể giúp bảo vệ khỏi bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

•    Bí đỏ
•    Củ dền
•    Ớt
•    Bưởi da xanh
•    Cà chua
•    Dưa hấu

Màu cam

Chính Alpha và beta carotene làm cho những thực phẩm như cà rốt và khoai lang rực rỡ màu cam. Cơ thể chuyển hóa những hợp chất này thành các thể hoạt động của vitamin A giúp giữ cho mắt, xương và hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Những phytochemical này có tác dụng như những chất chống oxy hoá, tiêu diệt các tế bào gây bệnh.

•    Quả mơ
•    Dưa đỏ
•    Cà rốt
•    Xoài
•    Cam
•    Đu đu
•    Bí ngô
•    Khoai lang
•    Quýt

Màu lục (thuộc họ rau)

Những loại thực vật  màu lục là nguồn dồi dào lutein và zeaxanthin, giúp ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng theo tuổi tác, một nguyên nhân hàng đầu của chứng mù lòa ở người lớn tuổi. Những loài rau rậm lá rất giàu beta carotene cũng là một dạng phytochemicals.

•    Cây Atiso
•    Rau lang
•    Rau diếp
•    Xà lách
•    Rau bó xôi
•    Các loại rau gia vị


Rau xanh giúp thải trừ các độc tố cho cơ thể.
Nguồn: Images.


Màu lục (thuộc họ cải)

Những cây họ cải như bông cải xanh và cải xoăn, cung cấp các hợp chất indoles và isothiocyanates, có thể ngăn ngừa ung thư, sạch các độc tố trong cơ thể.

•    Cải ngọt
•    Cải thìa
•    Súp lơ
•    Bông cải
•    Cải xoăn

Màu lam, màu tía

Những rau quả màu lam, màu tía và đỏ sậm đều dồi dào anthocyanins và proanthocyanins, những chất chống ôxi hóa làm duy trì một trái tim khỏe mạnh và sự hoạt động tối ưu của não bộ.

•    Dâu tây
•    Quả việt quất
•    Cà tím
•    Mận
•    Nho
•    Củ cải đỏ

Webtretho(lược dịch)
http://health.msn.com/nutrition/slideshow.aspx?cp-documentid=100238920

Bản gốc: Sức khỏe số - Dinh dưỡng theo màu sắc

No comments:

Post a Comment